THÁNH ĐỊA MỸ SƠN Ở QUẢNG NAMThánh địa Mỹ Sơn thuộc huyên Duy Xuyên tỉnh Quảng Nam, gần thành cổ Trà Kiệu và cách Đà Nẵng khoảng 70 km. Thánh địa Mỹ Sơn bao gồm các khu A,B,C,D bao gồm những công trình tháp, đền đài kiệt tác bằng gạch nung của người Champa xưa. Khu di tích trở thành di sản văn hóa thế giới năm 1999.
 


                                                                          Ảnh sưu tầm
Thánh địa Mỹ Sơn gắn liền với lịch sử nhà nước Champa. Các tháp ở đây lên đến 70 công trình lớn nhỏ nhằm mục đích là nơi hành lễ, giúp các vương triều tiếp cận với các thánh thần, nơi chôn cất các vị vua và thầy tu nhiều quyền lực. Ngôi đền đầu tiên được xây dựng vào thế kỷ thứ IV, và liên tục đến thế kỷ 13 -14. Văn hóa Ấn Độ giáo ảnh hưởng đậm chất nơi đây.

Khu thánh địa được người Pháp phát hiện vào cuối thể kỷ 19 sau nhiều thế kỷ bị lãng quên trong rừng già. Có một con đường độc đạo vào khu thánh địa, qua con suối, đến khu di tích nằm trong thung lũng được bảo vệ bởi hai ngọn đồi ở hai bên.

Các công trình bằng gạch nung và đá chạm khắc. Hiện nay phương thức xây dựng và vật liệu để làm nên những tháp đồ sộ như vậy với kỹ thuật xưa vẫn còn là bí ẩn. Văn bia tiếng Phạn tìm thấy nơi đây cho chúng ta biết về dòng chảy của lịch sử vương quốc Champa cổ. Các hình chạm khắc con người, hoa lá, muông thú trên gạch, đá rất tinh kỳ thể hiện tài năng sáng tạo to lớn của các thợ thủ công Champa.


                                                                           Ảnh sưu tầm

Ở đây gồm nhiều cụm tháp mà tháp chính ở giữa gọi là Kalan nơi thờ linh tượng Shiva, còn lại là những tháp nhỏ ở xung quanh, có nơi để sắp xếp các đồ cử hành lễ, nơi múa hát...Kiến trúc quay về hướng Bắc là hướng thần tài lộc Kuvera. Du lịch đến khu thánh địa chúng ta còn được xem những tiết mục văn nghệ đặc sắc của người Chăm qua điệu kèn, điệu múa đẹp mắt.

#VietindoTravelShare:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét