Tại sao Đà Lạt là thủ đô mùa hè Đông Dương

Đà Lạt được biết đến là nơi nghỉ mát hàng trăm năm nay với những cảnh quan đẹp như rừng thông, thác nước, suối reo, hồ nước, nhà thờ, đền chùa, văn hóa các dân tộc Tây Nguyên, và kiến trúc Pháp mang phong cách art-deco thời Đông Dương.


Ảnh sưu tầm

Trước hết là Đà Lạt nằm ở độ cao 1500 mét so với mực nước biển và có khí hậu mát mẻ quanh năm, không chịu tác động của bão, không khí lạnh buốt mùa đông như miền Bắc, và không có cái thời tiết oi nồng. Đà Lạt nằm trên cao nguyên Lâm Viên có diện tích 400 km2 có đường đi dễ dàng, nhiều cảnh đẹp vùng sơn cước, dễ mở rộng thành phố, chỉ cách Sài Gòn 250 km và cảng Cam Ranh khoảng 100 km nên dễ phát triển.

Hơn nữa người Pháp rất cần nơi nghỉ mát vào mùa hè nắng nóng cho các công chức của họ thay vì phải di chuyển rất xa về châu Âu. Do vậy Đà Lạt đã được định hình là một thành phố nghỉ mát vùng núi từ giai đoạn đầu tiên 1893 - 1899 do bác sỹ Yersin và toàn quyền Đông Dương P. Doumer quyết định.

Trong thời kỳ Pháp thuộc thi giai đoạn 1940 - 1954 đánh dấu thời kỳ thịnh vượng nhất của Đà Lạt. Như vậy, cũng như các quốc gia khác như Ấn Độ, Indonesia....thì người Anh, người Hà Lan cũng đi tìm những nơi vùng núi cao để xây dựng các điểm nghỉ mát.


                                                                              Ảnh sưu tầm

Đến Đà Lạt chúng ta ngoài tham quan các điểm nổi tiếng như thác Cam Ly, Prenn, Dambri, Datanla...hồ Xuân Hương, vườn hoa thành phố, đỉnh Lang Biang, chùa Ve Chai, Ga Đà Lạt, Dinh Bảo Đại, hồ Tuyền Lâm, Thiền viện Trúc Lâm, Các nông trại rau và hoa... thì chúng ta chỉ cần bách bộ quanh các con phố, nếm cà phê cao nguyên, rượu vang Đà lạt là đã thấy rất thư thái.

Sưu tầm
Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét