Kiến trúc độc đáo chùa Trăm gian ở Hà nội

Chùa Trăm gian hay còn gọi là chùa Tiên Lữ thuộc thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, Chương Mỹ, Hà nội. Chùa đã được nhà nước xếp hạng di tích quốc gia. Đúng như tên gọi, chùa có hơn 100 gian nếu tính cứ 4 góc cột tạo thành 1 gian, do vậy đây là kiến trúc độc đáo bậc nhất trong những ngôi chùa. Và chùa Trăm gian cũng là một trong bốn tứ đại danh thắng chùa như chùa Trầm, chùa Tây Phương, và chùa Thầy.


 Ảnh sưu tầm

Chùa được lập từ thời nhà Lý, 1185. Hòa thượng Bình An quê ở Bối Khê đã trụ trì ở đây, và sau khi ngài viên tịch, dân làng đã xây tháp để gìn giữ hài cốt và tôn gọi là Đức Thánh Bối.

Đi theo quốc lộ 6 thì chùa Trăm gian cách Hà nội khoảng 25 km. Đây là điểm du lịch cuối tuần của người dân Hà thành, ngoài lễ Phật thì chốn thanh bình nơi thôn quê, thiên nhiên tươi đẹp làm tâm hồn thư thái. Chùa có gác chuông 2 tầng, 8 mái với kiến trúc truyền thống, đẹp mắt tuyệt phẩm được xây dựng vào thời Lê năm 1693.

Chùa được xây trên một quả đồi cao khoảng 50 mét, có hàng trăm bậc đá đưa du khách đến với không gian thật yên bình, thiêng liêng để chiêm bái Phật và ngắm cảnh. Chuông chùa cao 1,1 mét, đường kính 0,6 mét được đúc năm Cảnh Thịnh thứ hai 1794. Cụm thứ ba của là chùa chính gồm nhà bái đường, tòa thiêu hương và thượng điện. Chùa có 153 pho tượng chủ yếu bằng gỗ mít, trong đó quý nhất và độc đáo là tượng Tuyết Sơn, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát.

Ảnh sưu tầm
 
Trải qua thời gian và ảnh hưởng của khí hậu, chùa Trăm gian đã nhiều lần được trùng tu nhưng vẫn giữ kiến trúc xưa, trầm mặc và độc đáo. Hàng năm có hàng ngàn khách thập phương và quốc tế đến chiêm bái chùa, tìm hiểu thêm đời sống của người dân nơi thôn quê đồng bằng Bắc bộ, mua những món quà của xứ Đoài như Chè lam, kẹo lạc, chuồn chuồn tre....
Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét