Lễ hội Lim nét đẹp văn hóa người quan họ

Hội Lim là lễ hội mùa xuân đặc sắc và cũng là hội quan họ lớn nhất tỉnh Bắc ninh được tổ chức vào đầu xuân các ngày 12, 13, 14 tháng Giêng âm lịch, trong đó hội chính là vào ngày 13. Nơi diễn ra hội tại thị trấn Lim, cách Hà nội 18 km đi theo quốc lộ 1 cũ. 


Ảnh sưu tầm

Bắc ninh có nghệ thuật dân gian quan họ đã được xếp hạng di sản phi vật thể thế giới. Địa phương này có tới 49 làng quan họ, và các đội hát kết bạn với nhau gọi nhau bằng liền anh, liền chị và xưng là liền em rất khiêm nhường, tình cảm. Lời ca quan họ được giao lưu và cất lên sau những ngày nông nhàn, những dịp lễ hội, hay những lần thăm hỏi nhau và những sự kiên khác.

Lễ hội Lim suy tôn Vua Bà và ông Hiếu Trung Hầu, tương truyền là hai vị tổ của những làn điệu dân ca quan họ. Đến ngày nay theo thống kê thì có đến 200 làn điệu quan họ xứ Kinh Bắc này. Rất đặc biệt là sự tinh tế của việc hát đối rất ngọt ngào giữa những cặp đôi nam nữ. 

Ảnh sưu tầm

Hội Lim cũng bao gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ là những hoạt động nghi lễ trang nghiêm. Sáng ngày 13 là lễ rước kinh từ chùa Trũng tới chùa Hồng Ân, sau nghi thức tế lễ đoàn rước nước thiêng từ chùa Hồng Ân về chùa Trũng. Phần hội là hát quan họ của các liền anh liền chị ngay trên đồi Lim, ao hồ, và tại tư gia. Các bạn có thể xem và cùng giao lưu. Ngoài ra hội còn có những trò chơi dân gian khác.

Tục xưa đến hội Lim là không chỉ đi chơi xuân, xem hát quan họ, cầu lễ cho một năm an lành, kết bạn liền anh liền chị mà  còn tìm lại tuổi thanh xuân, tìm bạn và kết duyên. Đó là nét văn hóa đẹp độc đáo xứ Kinh Bắc xưa, Bắc ninh ngày nay. 

Sưu tầm Vietindo Travel

Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét