LỄ HỘI BUN VỐC NẬM Ở LAI CHÂU

 Bun Vốc Nậm là lễ hội té nước rất đặc sắc của dân tộc Lào diễn ra ở xã Nà Tăm, huyên Tam Đường, tỉnh Lai Châu hàng năm. Lễ hội cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, con người hạnh phúc. 


Cách đây khoảng 300 năm thì một nhóm người Lào đã đến định cư tại vùng Tây Bắc bên dãy Hoàng Liên Sơn. Họ rất giỏi canh tác trồng lúa nước do vậy những lễ hội gắn liền với tập quán sản xuất nông nghiệp. 

Và nước là yếu tố quan trọng trong sản xuất nông nghiệp vậy nên hàng năm vào tháng tư dương lịch họ lại tổ chức lễ hội té nước này. Các động tác đập mẹt, gõ trống, tuốt lạt và lá cọ để bắt chước tiếng sấm, tiếng mưa. Tục đến xin nước từng nhà như là lộc may. Và đặc biệt nam nữ kéo nhau ra suối té nước vào người nhau để mong trời đổ mưa và cây cối xanh tốt. 

Trong màn té nước họ quan niệm rằng người càng ướt thì càng may mắn. Sau đó là phần lễ hội với các trò như đẩy gậy, kéo co, ném còn, bịt mắt đánh chiêng...và chương trình ẩm thực gồm những món ăn truyền thống như cơm lam, xôi màu, bánh trưng, các loại món nướng...

Sưu tầm Vietindo Travel

Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét