ĐÌNH HỒNG THÁI Ở TUYÊN QUANG

 Đình Hồng Thái thuộc thôn Cả, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Đây là nơi dừng chân đầu tiên của Bác Hồ từ Cao Bằng về Tân Trào ngày 21/5/1945 để lãnh đạo cuộc tổng khởi nghĩa cách mạng tháng 8/1945.

Đình Hồng Thái được làm trạm liên lạc đặc biệt quan trọng của ban bảo vệ khu ATK. Tên đình được đặt theo tên của liệt sỹ Phạm Hồng Thái kể từ khi cách mạng giành chính quyền. 

                                                                      Photo Internet

Đình Hồng Thái được dựng từ thời vua Khải Định năm 1919 với kiến trúc thuần gỗ, lợp mái cọ, ba gian hai chái kiểu nhà sàn miền núi. Ở gian giữa có phần thượng cung là nơi để cúng tế, vọng cung để đồ tế khí, sàn đình là nơi hội họp và ăn uống.

Đình Hồng Thái được đặt theo thế phong thủy đẹp "đất tụ thủy, nước tụ hội". Đình được đặt theo hướng tây nam lấy núi thía làm hương án. Gian giữa có câu đối nói về địa thế của đình được dịch nghĩa như sau:

"Sông Đáy vòng bên trái, nguồn linh thiêng tụ lại

Giếng Ngọc chầu bên phải, khí đẹp chung đúc về"

                                                                           Photo Internet

Đình Hồng Thái là nơi thờ thành hoàng làng và các vị thần sông núi. Đình còn thờ một vị nhân thần là Ngọc Dung công chúa. Lễ hội được tổ chức long trọng hàng năm vào ngày mồng 3 tháng Giêng với những trò chơi và sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc của miền núi Đông Bắc. 

Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét